Họp Hội đồng Đánh giá nghiệm thu cấp cơ sở đề tài cấp Bộ “Giải pháp giáo dục hành vi giảm thiểu sử dụng túi nhựa của cộng đồng dân cư ven biển miền Trung”

Ngày 18/11/2023, nhóm nghiên cứu Khoa Du lịch Trường Đại học Nha Trang thực hiện báo cáo nghiệm thu kết quả đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ "Giải pháp giáo dục hành vi giảm thiểu sử dụng túi nhựa của cộng đồng dân cư ven biển miền Trung”. Báo cáo trình bày nội dung tổng thể của nghiên cứu, các kết quả đạt được và thảo luận các vấn đề xoay quanh kết quả nghiên cứu để đưa ra các khuyến nghị thực tiễn.

Mục tiêu của nghiên cứu là làm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi giảm thiểu sử dụng túi nhựa của cộng đồng dân cư ven biển miền Trung từ đó đề xuất các giải pháp và khuyến nghị chính sách giáo dục hành vi giảm thiểu sử dụng túi nhựa của cộng đồng dân cư ven biển miền Trung.

Nghiên cứu tiến hành đánh giá hiện trạng sử dụng túi nhựa của cộng đồng dân cư ven biển miền Trung cho thấy trong thời gian qua các địa phương ven biển miền Trung đã có nhiều nỗ lực trong khai thác các tài nguyên phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, ngành du lịch của các địa phương có nhiều bước phát triển nhanh chóng, mang lại nguồn thu lớn. Tuy nhiên, mặt trái của sự phát triển là những hệ luỵ đến từ ô nhiễm môi trường do thiếu các chính sách đồng bộ, khả thi và mang tính dài hạn. Tình trạng rác thải nhựa của các địa phương ven biển vẫn rất lớn.

Nghiên cứu áp dụng phương pháp định tính và định lượng để đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi giảm thiểu sử dụng túi nhựa của cộng đồng dân cư ven biển miền Trung, tập trung vào ba thành phố ven biển Nha Trang, Đà Nẵng và Đồng Hới. Kết quả nghiên cứu cho thấy có nhiều yếu tố khác nhau thuộc về nhận thức của cộng đồng địa phương ven biển miền Trung đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc giảm thiểu sử dụng túi nhựa:

1. Vai trò của niềm tin đối với việc thực thi chính sách, kiểm soát hành vi nhận thức trong giải thích thái độ và ý định tham gia chương trình giảm thiểu sử dụng túi nhựa. Kết quả nghiên cứu cho thấy 7/9 giả thuyết nghiên cứu đề xuất được ủng hộ trong đó: một khi cộng đồng có nhận thức trách nhiệm bảo vệ môi trường ven biển, nhận thức tác hại của túi nhựa đối với môi trường ven biển, nhận thức tác hại của túi nhựa đối với sức khoẻ tiêu dùng càng tăng, họ càng có thái độ tích cực đối với việc bảo vệ môi trường ven biển;
2. Vai trò của niềm tin đối với việc thực thi chính sách, chuẩn mực, sự gắn kết cộng đồng trong giải thích thái độ và ý định tham gia chương trình giảm thiểu sử dụng túi nhựa. Kết quả nghiên cứu cho thấy 7/8 giả thuyết nghiên cứu đề xuất được ủng hộ, trong đó: một khi cộng đồng càng gắn kết với địa phương, ảnh hưởng mạnh từ gia đình, ảnh hưởng mạnh mẽ từ cộng đồng, họ càng có thái độ tích cực đối với việc bảo vệ môi trường ven biển;
3. Vai trò của nhận thức rủi ro, tác hại môi trường của sử dụng túi nhựa đến thái độ và hành vi của cộng đồng bảo vệ môi trường ven biển. Kết quả nghiên cứu cho thấy 5/5 giả thuyết nghiên cứu được ủng hộ. Trong đó, một khi cộng đồng có nhận thức rủi ro về sức khoẻ khi tiêu dùng túi nhựa, nhận thức rủi ro tài chính khi tiêu dùng túi nhựa, nhận thức tác hại của túi nhựa đối với môi trường càng tăng, thái độ tích cực đối với bảo vệ môi trường ven biển. Cuối cùng, nghiên cứu chỉ ra rằng nhận thức về tác hại của túi nhựa đối với môi trường càng tăng lên, ý định tham gia chương trình giảm thiểu sử dụng túi nhựa và hành vi bảo vệ môi trường càng tăng lên.

Các thành viên Hội đồng đánh giá cao về kết quả và sản phẩm nghiên cứu, trong đó nổi bật là việc điều tra và phân tích dữ liệu công phu, hoàn thành đề tài nghiên cứu trước hạn và có thêm sản phẩm nghiên cứu chất lượng. Hội đồng thảo luận làm rõ các mặt về việc ứng dụng kết quả nghiên cứu trong thực tiễn, gợi mở những hướng nghiên cứu mới trong tương lai.

Tổ chức học tập thực tế học phần Kỹ năng bổ trợ .

Khoa Du lịch tổ chức Hội đồng xét duyệt đề tài nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên